Quy trình mua bán content trên SEO.LAT.vn

Lê Hữu Huy Phong

Administrator
VIP LAT
Chợ content trên SEO LAT tạo ra nhằm mục đích cung cấp content chất lượng, chuẩn seo cho những người sử dụng tool SEO LAT. Bạn có thể mua bài viết với tài khoản thành viên bất kỳ cấp độ nào, nghĩa là mức Free vẫn có thể mua bài viết chỉ cần nạp tiền vào tài khoản là được.

Trong hệ thống sẽ có hai loại tài khoản dành cho người mua và người bán. Mình sẽ giải thích kỹ hơn bên dưới nhé.

1. Đối với người bán:
Bạn phải liên hệ với team SEO LAT để kích hoạt tính năng bán content, trước khi được kích hoạt chức năng bán content bạn sẽ phải ký một số hợp đồng nhằm cam kết chất lượng nội dung bạn cung cấp và một số quy ước bảo mật khác.

Khi đã được cấp quyền bán content, thì quy trình như sau. Đầu tiên bạn vào mục Content Market ở sidebar. Tại đây bạn sẽ thấy 1 danh sách các yêu cầu, có thể sử dụng bộ lọc yêu cầu theo chủ đề ở bên trái.

268


Chọn một yêu cầu phù hợp bằng cách nhấp vào tiêu đề của yêu cầu. Vào trang chi tiết yêu cầu để tham khảo thêm nội dung, và nếu yêu cầu phù hợp với bạn hãy bấm nút Write this Post như hình bên dưới để nhận viết. Một yêu cầu (order) có thể có 1 hoặc nhiều bài, nhưng khi bấm nút Write this Post bạn chỉ nhận được 1 bài, nếu bạn muốn nhận thêm bài từ yêu cầu này hãy lặp lại các bước như trên.

269


Khi nhận yêu cầu bạn sẽ được chuyển đến khung soạn thảo để bắt đầu viết bài. Bài viết sẽ chuyển vào mục Content của Project hiện tại mà bạn đang chọn. Các bài viết bạn nhận từ chợ sẽ luôn có 1 icon đặc biệt để bạn phân biệt và đoạn mô tả bên trong bài nữa. Khi hoàn thành bài viết bạn bấm chọn vào Finish Editing và bấm Save. Bài viết sẽ chuyển sang chế độ chờ duyệt tương tự như cách quản lý Content thông thường.

270


Nếu bài viết không đủ điều kiện, người mua sẽ trả quyền edit lại cho bạn. Còn nếu mọi thứ đã hoàn tất, bài viết sẽ biến mất khỏi danh sách Content và point sẽ được cộng vào tài khoản của bạn.

2. Đối với người mua:
Tất cả các tài khoản khi đăng ký sử dụng tool SEO LAT đều là tài khoản có thể mua content.

Đầu tiên các bạn phải kiểm tra tài khoản đã có point hay chưa, để kiểm tra bạn rê chuột vào vị trí tên + avatar ở trên cùng góc phải. Một menu xổ ra bạn chọn vào mục Profile.

271


Khi đã vào được trang Profile bấm chọn tab Point. Nếu Usable point = 0 bạn có thể tiến hành nạp point bằng cách bấm vào nút “Top up” và thực hiện giao dịch qua Internet Banking.

272


Khi đã có point trong tài khoản, bạn có thể vào chợ bằng cách chọn Content Market ở sidebar.

273


Chọn nút New Order để tạo yêu cầu mới.

274


Tại form này bạn cần điền các trường thông tin sau đây:

  • Order Title: Tiêu đề của yêu cầu (không phải tiêu đề bài viết nhé, vì 1 yêu cầu có thể yêu cầu viết nhiều bài)
  • Order Detail: Nội dụng yêu cầu
  • Focus Keyword: Từ khóa chính của bài
  • Minimum Words: Bài viết phải đạt ít nhất bao nhiêu từ
  • Target Project: Khi bạn chọn project trong mục này, các bài viết bạn yêu cầu sẽ tự chuyển vào mục Content của Project này.
  • Tags: Nhãn bài viết để phân loại bài viết theo chuyên mục gì (sức khỏe, làm đẹp, nội thất…) để người bán dễ dàng tìm được yêu cầu của bạn.
  • Deadline: Hạn chót giao bài
  • Points per post: Số điểm bạn trả cho một bài (1 point tương ứng với 1.000 vnđ)
  • Quantity: Số lượng bài viết cần mua
  • Total: Tổng tiền = Số điểm bạn trả cho 1 bài x Số lượng bài cần mua + Phí giao dịch (hiện tại phí giao dịch là 0% trong năm đầu tiên)
Dưới đây là một ví dụ:

275


Ngay sau khi bạn bấm nút Create để tạo yêu cầu, tài khoản của bạn sẽ bị đóng băng một số point tương ứng với số tổng số point phải trả cho yêu cầu này.

Bạn có thể chỉnh sửa lại nội dung yêu cầu nhưng không thể thay đổi giá, các bạn lưu ý phải kiểm tra giá thật kỹ trước khi bấm tạo yêu cầu nhé. Nếu tạo nhầm giá bạn hãy bấm vào Chỉnh sửa yêu cầu và bấm chọn “Cancel this order” để hủy yêu cầu. Quá trình trả lại điểm sẽ được các system admin xử lý sau đó.

276


Sau khi có người nhận viết bài cho bạn, sẽ có một bài viết được tạo mới trong mục Content. Các bài từ Content Market luôn có 1 icon đặc biệt để phân biệt với các bài viết khác.

277


Khi người bán đang viết bài thì bạn không thể thao tác gì trên bài cả.

278


Khi họ hoàn thành bài viết bạn sẽ có 2 lựa chọn tương tự như khi quản lý content. Nếu bài viết chưa đạt yêu cầu của bạn hãy chọn nút “Need changes” để yêu cầu người bán sửa lại, bạn nhớ ghi chú lại cần sửa gì qua phần Notes nhé. Nếu bài đã ổn bạn hãy bấm nút “Accept this content”, lúc này số điểm trong phần đóng băng sẽ chuyển sang cho người bán.

279


Quy trình mua bán trình bày ra trông có vẻ phức tạp nhưng lại rất đơn giản chỉ với vài cú click chuột bạn đã có ngay cho mình những bài viết chuẩn seo chất chơi để công phá top Google rồi.