Google Update | Google xuất bản hướng dẫn toàn diện về đoạn trích nổi bật

Ngày 30/1/2018, Google đã phát hành trên blog của họ một ấn phẩm điện tử có nhan đề A reintroduction to Google’s featured snippets (tác giả Danny Sullivan)

Với lời tựa "Đây là phần mở đầu cho series khám phá hậu trường hoạt động của Google Search về thời điểm, vị trí và lý do mà chúng tôi quyết định cung cấp đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm".

Trong ấn phẩm này, Google trình bày khái niệm đoạn trích nổi bật, các loại giao diện và cách nó ảnh hưởng qua lại với kết quả tìm kiếm từ desktop, mobile hay voice search.

Mặt khác, Google cũng khẳng định tầm quan trọng của đoạn trích nổi bật đối với mobile search cũng như trợ lý số bằng giọng nói. "Trong trường hợp, top 10 kết quả tìm kiếm truyền thống không hiệu quả, việc sử dụng đoạn trích nổi bật là lựa chọn đặc biệt hữu ích"

Ngoài ra, Google vẫn sẽ duy trì danh sách kết quả tìm kiếm kiểu cổ điển song song với đoạn trích nổi bật.

Bởi "đoạn trích nổi bật không có nghĩa đó là nguồn thông tin duy nhất đáng tin cậy mà chỉ là một phần trong tập hợp các kết quả mà Google cung cấp thông tin cho người dùng từ những nguồn thông tin hết sức đa dạng và rộng lớn" - Google nhấn mạnh

Đoạn trích nổi bật cũng có thể là các video được gợi ý được phát thẳng dưới dạng kết quả video. Google nói họ mới phát triển hình thức này gần đây nhưng theo nhiều khảo sát thì nó đã tồn tại từ vài tháng trở lại đây.

doan-trich-noi-bat-video.png

Những người sử dụng Google Assistant hoặc thiết bị Google Home có thể truy cập toàn bộ kết quả tìm kiếm khi cài đặt ứng dụng Google Home cho điện thoại của mình.

Tuy nhiên, đoạn trích nổi bật không phải đã hoàn hảo, Google thừa nhận rằng một số trường hợp kết quả này thể hiện thông tin không xác đáng hoặc thiếu nhạy bén khi có người cố gắng phá hoại thông tin và đăng tải bài viết spam.

Vì thế, vẫn còn rất nhiều việc Google phải làm để cải thiện chất lượng của kết quả tìm kiếm. Một trong số đó là họ đã đưa ra hướng dẫn voice quality rater dành cho Google Assistant và đánh giá voice search

Có thể Google sẽ hiển thị thêm nhiều kết quả đoạn trích nổi bật nhằm tăng sự đa dạng với thiết kế đường link "more result" nằm dưới đoạn trích

doan-trich-noi-bat-more-result.png

Hoặc dạng thẻ lọc truy vấn

doan-trich-noi-bat-tag.pngHoặc đa dạng hóa truy vấn với một nhóm đoạn trích nổi bật như thế này

doan-trich-noi-bat-hon-hop.png

"Luôn có những quan điểm giá trị và thông tin đúng đắn tồn tại khắp mọi nơi, vì lẽ đó chúng tôi muốn giúp người dùng tiếp cận chúng thông qua nhiều nguồn cung cấp khác nhau - Matthew Gray, một kỹ sư phần mềm của Google cho hay.

Mặc dù liên tục cải thiện và phát triển song đoạn trích nổi bật vẫn cần được điều chỉnh và đó không phải là câu trả lời duy nhất đúng. Và Google khuyến nghị người dùng gửi lại phản hồi về đoạn trích nổi bật ở link Feedback để giúp họ hoàn thiện hơn loại kết quả tìm kiếm này.